ที่จั่วหัวแบบนี้ไม่ใช่ไร...เพราะ "ดั่งดวงหฤทัย" ผลงานของทมยันตี ในนามปากกา ลักษณวดี เป็นนวนิยายรักเรื่องแรกๆที่เราอ่าน และหลงรักความงดงามของการดำเนินเรื่อง หลงรักความสง่างามและเยือกเย็นของเจ้าฟ้าหญิงทรรศิกากัญญาวดีแห่งพันธุรัฐ ผู้ทำหน้าที่ดูแลบ้านเมืองในยามที่พระมารดาประชวร ต้องเสด็จไปพำนักต่างแดน หลงรักเจ้าหลวงรังสิมันต์แห่งกาสิก วรองค์สูงใหญ่ดังภูผา มีข่าวลือว่าทรงโหดร้ายนัก หากแท้จริงทรงอ่อนโยน และเป็นที่รักของชาวกาสิกยิ่ง ทั้งสองคนได้ผูกพันกันท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง แต่ในที่สุด

"ความรัก เสลาสลัก สวยใส

งามใดเล่า งามใด เทียบเท่า งดงาม ความรัก

จรดลึก ในความทรงจำ ลึกล้ำ ย้ำรอบสลัก

นิรันดรนั้นนานนัก แต่รักนี้ นานกว่านั้น"

แก่นของนวนิยายเรื่องนี้ แน่นอนว่า เป็นเรื่องของความรัก อันจะนำมาซึ่งสันติภาพ ความรักที่จะนำมาซึ่งการประนีประนอม โดยมีตัวละครหลักสองตัวเป็นตัวแทนของรัฐ พันธุรัฐและกาสิก สำหรับนักอ่านสมัยใหม่ที่นิยมความซับซ้อน อาจเบื่อ เพราะเนื้อเรื่องจริงๆมีง่ายๆแค่ว่า เจ้าฟ้าหญิงมณิสราเทวีแห่งแคว้นทานตะที่อยู่ทางใต้ หนีออกจากขบวนส่งตัวเจ้าสาวที่จะไปยังแคว้นกาสิกที่อยู่ทางเหนือ เตลิดเข้ามาในชายแดนพันธุรัฐที่เป็นแคว้นตรงกลาง เจ้าฟ้าชายธยุติธรซึ่งเป็นมกุฏราชกุมารเวลานั้นก็ให้ความช่วยเหลือ ขณะที่เจ้าฟ้าหญิงทรรศิกาพระขนิษฐาที่ทำหน้าที่ดูแลราชการแทนพี่ชายออกมาสำรวจชายแดน ก็ถูกพวกชุดดำจับไป ปรากฏว่าเป็นเจ้าหลวงแห่งกาสิกเอง ทั้งสองได้ใช้เวลาศึกษากัน ความใกล้ชิด ผูกพันก่อตัวทีละนิดๆ ได้เรียนรู้กันและกัน ท่ามกลางความขัดแย้ง แต่ก็งดงาม ทั้งสองคิดถึงบ้านเมืองเป็นหลัก คิดถึงภาระหน้าที่เป็นที่ตั้ง เจ้าหลวงถวายพระเกียรติทรรศิกาด้วยการมอบตำแหน่งรานีให้ก่อนจะไปส่งเสด็จกลับด้วยพระองค์เอง แต่พอไปถึงชายแดน ด้วยความเข้าใจผิดทางการข่าว เจ้าหลวงเลยถูกฝ่ายพันธุรัฐลอบทำร้าย ทรรศิกาเข้าไปแก้ไขสถานการณ์ความเข้าใจผิดของทั้งสองแคว้น ทุกอย่างก้จบลงด้วยดี

บทประพันธ์ง่าย แต่งดงามมาก ไม่มีเลยที่เราจะมาหงุดหงิดให้กับอาการพ่อแม่แม่งอนปัญญาอ่อนของพระเอกนางเอก หรือมีนางอิจฉาคอยมากรี๊ดๆ จะมีที่เป็นสีสันของเรื่องก็คุณข้าหลวงกะวานที่เป็นสาวชาวบ้าน ที่มีแต่ทำเรื่องวุ่นด้วยความกะเปิ๊บกะป๊าบ แต่ก้น่ารัก น่าเอ็นดู เบนลีกับราชิดที่เป็นข้าคนสนิทของเจ้าหลวง เบนลีเป็นนักการฑูต พูดจาหวานหู ขณะที่ราชิดเคร่งขรึมเอาจริงเอาจัง บวกกับความรักที่ค่อยๆก่อตัวของเจ้าหลวงและทรรศิกา แค่นี้คนอ่านก็ซาบซึ้งจดจำไปนานแสนนาน

ไม่จะเป็นต้องหาตัวละครอื่นๆหรือเพิ่มเสริมเติมแต่งเนื้อเรื่องจนบิดเบี้ยวผิดเพี้ยนไปปานฉะนั้นเลย

ไม่จำเป็นที่จะต้องสรรหามุขน้ำเน่าประเภทฉุดกระชากลากถู ดึงมาตบแล้วจูบ นางเอกถูกรังแกและสิ้นหวังจนจะผูกคอตาย หรือเอาหัวพุ่งโขกกำแพงตาย

ไม่จำเป็นต้องหานางร้ายมาคอยกลั่นแกล้งนางเอก แล้วร้องกรี๊ดๆเวลาไม่พอใจ ไม่จำเป็นต้องทำให้พล็อตใหญ่ขึ้นด้วยการหาตัวร้ายมาพยายามแย่งบัลลังก์จากพระเอก

แต่ทั้งหมดทั้งมวล โพลีพลัสและช่้องเจ็ด ได้ทำร้ายความรู้สึกของคนรักนวนิยายเรื่องนี้อย่างรุนแรง โดยมุ่งหวังสนใจแต่เพียงจะดึงเรตติ้งด้วยการใส่พล็อตแนวตลาด สะใจคนดู

สนใจแต่รายได้จากการโกยเรตติ้ง โดยไม่ใส่ใจ ไม่ให้เกียรติบทประพันธ์เดิม และยังดูถูกคนดูด้วยโปรดักชั่นสุดห่วย ที่ไม่มีการลงทุนใดๆ

เราเคยได้ดูเวอร์ชั่นเก่าที่ศรรามกับนัทเล่น โอเค มันไม่มีทางที่จินตนาการกับภาพที่ถ่ายทอดออกมาจะเหมือนกันเปี๊ยบ แต่อย่างน้อย ในเวอร์ชั่นนั้น ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องใส่สีตีไข่จนเลี่ยนน่าเกลียดอย่างเวอร์ชั่นปี 2007 นี่ หรือคนเขียนบทรุ่นนี้ เขาคิดกันว่า บทที่จะขายได้ ดึงเรทติ้งได้ จะต้องเป็นเฉพาะบทประเภทตบจูบปลุกปล้ำ หยามเกียรติลูกผู้หญิงเท่านั้น????

เฮ้อ...เราไม่เข้าใจจริงๆ ป้าทมยันตีขา ป้าทนได้ยังไง ให้คนอื่นเค้าเอานิยายเรื่องนี้ไปปู้ยี่ปู้ยำแบบนี้ได้

ป้าทนได้ยังไงคะ?

edit @ 27 Dec 2007 13:19:53 by คุณหญิงแม่Athha

Comment

Comment:

Tweet

ใครไม่ชอบละครนี้ก็ไม่เป็นไร แต่ก็ไม่มีใครง้อให้ดูสักหน่อยนะ ทนดูไม่ได้เหรอที่นางเอกสวยสะงั้น ใครที่ทำไม่ได้ก็ไม่ต้องมา...ให้ผู้ที่ถ่ายทำให้ชม แค่คนเดียวไม่มีใครง้อเลย ยังมีคนที่ค่อยชมละครเรื่องนี้อีกมากมายล่ะ ละครเรื่องนี้ดีมาก พอดูทีไรต้องมานั่งจดเพลงร้องตามตลอดเลย แถมยังอยากแต่งตัวสวยเหมือนเจ้าฟ้าหญิงทรรศิกาเลยแหละ ขอขอบคุณที่มีละครดีดีแบบนี้
และขอบอกว่าใครไม่ชอบก็ไม่มีใครง้อนะค่ะ (ชอบมาก)

#18 By ขวัญ (113.53.160.200) on 2011-07-04 15:34

เป็นอะไรที่เลิศมากทีเดียวล่ะ แค่ชื่อนางเอกก้อยิ่งใหญ่โตแล้วพอชมละครนะ เป็นอะไรที่มีความสุขมากเลย
นางเอกก็เลิศ พระเอกก็เลิศ ละครเยี่ยม อยากให้มีอีกละครแบบเนี่ย แต่ขอเป็นพระเอกที่หล่อสมนางเอกกว่านี้นะค่ะ ขวัญ (ชื่อเดียวกับนางเอกเลย)

#17 By ขวัญ (113.53.160.200) on 2011-07-04 15:27

ตามบทประพันธ์เจ้าหลวงให้เกียรติเจ้าหญิงมาก แต่พอเป็นเวอร์ชันนี้ เจ้าหลวงตบหน้าผู้หญิง
ไม่ต้องพูดถึงการให้เกียรติฉุดกระชาก พูดจาตวาดต่อหน้าธารกำนัล อยากจะเลิฟ ก็ลากไปกอด ส่งสายตากันวิ้งๆๆ ไม่เหลือความเป็นขัตติยะมานะ

#16 By คุณข้าหลวง (125.26.32.86) on 2008-07-01 21:39

น่าจะทำเป็นหนังสือมาขายอีกbig smile

#14 By AC (203.172.105.207) on 2008-01-20 14:50

เห็นด้วยอย่างยิ่ง ลองไปอ่ารกระทู้ในพันทืพดิ สนุกมากเลย ด่าได้สะใจมากก

search google ว่า '' ดั่งดวงหฤทัย รับไมได้ ''

#12 By lik (202.149.25.225) on 2008-01-06 22:22

เราว่าจะบ่นลงเอ็กทีนเหมือนกันแหละ เสิชดูความคิดเห็นคนอื่นเลยเข้ามาเม้นนี่ละ
เม้นอีกรอบ เฮ้ออ sad smile
เห็นด้วยค่ะ ดูวันแรก แล้วก็ไม่ดูอีกเลย
เวอร์ชั่นเก่าดีกว่านะ ทัทมิเรียสง่ากว่า
ขวันเล่นเหมือนเด็กๆ ขาดความสง่าในฐานะเจ้าหญิงทรรศกา
เออ เห็นด้วยว่ะแก..แอบรู้สึกนานแล้วว่าเวอร์ชั่นนี้มันประหลาด ทำไมต้องเติมตัวละคร ทำไมเจ้าหลวงทะแม่งๆ ทรรศิกาติงต๊อง มณิศราบาร์บี้ แล้วก็เติมนางร้ายตัวอิจฉามาเพื่ออะไรไม่รู้ ไม่ได้จำเป็นเลย ของมันดีอยู่แล้ว สมัยนัท-ศรรามเล่นไว้ดีกว่ามากอ่ะ นั่นเราประทับใจนะ แม้ว่าศรรามอาจจะไม่ไ้ด้ขาวผ่องแต่ก็มาดให้ เวียร์เค้าเหมือนแนวๆอื่นมากกว่ามั้ง เลยดูขาดๆเกินๆยังไงชอบกลกับเวอร์ชั่นนี้sad smile

#8 By nuinthelewen on 2007-12-27 21:20

เวอร์ชั่นนี้เค้าเปลี่ยนชื่อแล้วค่ะพี่ขา "ดั่งจะขาดใจตาย" ไม่ก็"เมืองหิมะดรีมเวิลด์" ขนาดดูผ่านๆแล้วยังตึ่งตึ๊งตกใจเลย
กลับไปจิ้นจากในหนังสือต่อดีก่าsad smile

#7 By watabo on 2007-12-27 21:07

เห็นด้วยทุกประการคะ
เคยได้ดูเวอชั่น นัทกะศรรามนะคะ จะบอกว่าชอบเวอชั่นนั้นมากกว่า

#6 By on 2007-12-27 20:45

เพิ่งเคยมาเม้นที่บ้านพี่ไวท์วิงก์

แต่ครั้งนี้มันอดไม่ได้จริงๆๆๆ

เห็นด้วยอย่างแรงค่า-----------
เรื่องนี้มันสมบูรณ์ในตัวของมัน เรานี่ ดูไปบ่นไป(ว่างเลยนั่งดู) ไม่น่าเลยยย เบื่อ ตบจูบ เบื่อนางร้ายยย

#5 By พลอยคุงคร้าบ (124.120.111.81) on 2007-12-27 18:29

เราไม่เคยดูเวอร์ชั่นศรราม-นัท นะคะ
แต่เราว่าเวอร์ชั่นนี้ มันเหมือนดินแดนวอล์ทดิสนีย์เลย
ทั้งเพลงประกอบ ชุด เสื้อผ้าหน้าผมมมม
เหมือนหลุดไปอยู่ในโลกการ์ตูน

พระเอกก็ไม่โหดเลยยยยย
สู้ในนิยายไม่ได้ ถ้าดูโดยไม่อ่านบทประพันธ์
หรือให้เค้าเปลี่ยนชื่อเรื่องไปเสีย
คงสนุกกว่านี้

มีหลายเรื่องเลย ที่สร้างแล้วไม่ตรงตามบทประพันธ์
เข้าใจว่าบทประัพันธ์กับบทโทรทัศน์มันต่างกัน
แต่น่าจะให้เกียรติผู้ประพันธ์หน่อย

เง้ออออ sad smile sad smile sad smile

#4 By Rawisara on 2007-12-27 16:28

ร่วมไว้อาลัยด้วยคน อยากจะบอกว่าแค่ตอนแรกเราก็ตัดสินใจว่าจะไม่ดูต่อ เทียบศรรามกับนัทไม่ได้เลยสักกะเสี้ยว

#3 By tomei on 2007-12-27 13:52

แค่เจอเสื้อผ้าและหน้าตัวละครก็เปลี่ยนช่องหนีแล้วค่ะ(คิดจะลองดู ดูไม่ถึงนาทีก็เปลี่ยนช่องหนี) บอกตรงๆว่าเรื่องนี้ไม่เคยอ่านเป็นนิยาย รู้จักครั้งแรกก็ตอนที่ดูศรรามกับนัทเล่น อยากบอกว่าชอบเวอร์ชั่นนั้นมากๆ แบบนัทก็เหมาะตัวละครเหมาะหมดนะ(แม้ศรรามจะดำก็เถอะแต่ก็มีมาด) สรุป...มันห่วยจริงๆsad smile

#2 By *~citrus~* on 2007-12-27 13:41

เราก็ได้ดูดั่งดวงหฤทัย 2007 เหมือนกันค่ะ ดูได้ 2 ตอน ทนดูต่อไม่ได้ มันแปลงบทมากเกินรับได้ ไม่เข้าใจว่าทำไมคนสร้างละคร ไม่ชอบทำให้ตรงตามบทประพันธ์ (ทำให้นึกถึงเรื่องหุบเขากินคนอีกเรื่อง)

เมื่อก่อนเคยมีแบบการ์ตูนของค่าย Quest news ออกมาด้วย อันนั้นน่ารักดีไม่แปลงสาร

#1 By [AyaFee]★[Byanism] on 2007-12-27 13:29